Nhân vật chị Dậu tên thật là gì? Cuộc đời của chị Dậu trong tác phẩm Tắt đèn

Nhân vật chị Dậu tên thật là gì? Cuộc đời của chị Dậu trong tác phẩm Tắt đèn

Trong các tác phẩm Việt Nam, có rất nhiều nhân vật tiêu biểu và được xem là biểu tượng trường tồn. Chẳng hạn như Lão Hạc, Chí Phèo và tất nhiên là không thể thiếu nhân vật chị Dậu. Chị Dậu được xem là cái tên gắn liền với tác phẩm Tắt đèn của Ngô Tất Tố. Ngoài việc tìm hiểu nội dung thì nhiều độc giả có thể sẽ thắc mắc muốn biết nhân vật chị Dậu tên thật là gì? Cái tên này có được tiết lộ trong tác phẩm Tắt đèn hay không? Hãy cùng theo dõi câu trả lời đầy đủ nhất có dưới đây.

Nhân vật chị Dậu tên thật là gì? Cuộc đời của chị Dậu trong tác phẩm Tắt đèn
Nhân vật chị Dậu tên thật là gì? Cuộc đời của chị Dậu trong tác phẩm Tắt đèn

Nhân vật chị Dậu tên thật là gì

Tắt đèn là một trong những tác phẩm mang nhiều dấu ấn và gắn liền với nhà văn Ngô Tất Tố. Tác phẩm văn học hiện thực này đã phê phán một cách chân thực nhất về cuộc sống khốn khổ của tầng lớp nông dân Việt Nam trong giai đoạn đầu thế kỉ XX.

Trong Tắt đèn thì nhân vật chính phải kể đến là chị Dậu. Vậy nhân vật chị Dậu tên thật là gì? Ngoài cái tên chị Dậu thì nhân vật này còn được biết đến với tên thật là Lê Thị Đào, tuy nhiên cái tên chị Dậu mới là tên gọi làm nên thành công cho nhân vật này. 

Lê Thị Đào được đánh giá là một cô gái đẹp, giỏi giang, đặc biệt là được sinh ra và nuôi dưỡng trong gia đình trung lưu. Cuộc sống trước đây của nhân vật này không hề khốn khó, gia đình có của ăn của để và có thể nói là êm ấm. 

Tuy nhiên, cái tên Lê Thị Đào dần biến mất và thay vào đó là tên gọi chị Dâu. Thực tế, Lê Thị Đào đã chọn kết hôn với Nguyễn Văn Dậu và tên gọi chị Dậu cũng được gắn liền với cuộc hôn nhân này. 

Tính cách và cuộc đời của nhân vật chị Dậu?

Tính cách và cuộc đời của nhân vật chị Dậu?
Tính cách và cuộc đời của nhân vật chị Dậu?

 

Ngoài việc tìm hiểu nhân vật chị Dậu tên thật là gì thì việc tìm hiểu cuộc sống và tính cách của nhân vật này cũng rất thú vị. 

Nhà văn Ngô Tất Tố đã khắc hoạ nhân vật chị Dậu là người phụ nữ đảm đang và không kém phần dịu dàng. Chị rất thương chồng con và luôn cố gắng để vun đắp cho gia đình. Một khía cạnh khác trong tính cách này đó chính là sự mạnh mẽ, chị Dậu luôn dũng cảm đứng lên chống lại cường hào địa chủ để bảo vệ cho chồng mình. 

Trái ngược với cuộc sống ấm no trước khi được gả đi, cuộc sống hôn nhân gia đình của chị Dậu rất khốn khó và đầy bất hạnh. Tuy phải làm việc từ sáng đến đêm nhưng vẫn không thể đảm bảo đủ cơm ăn áo mặc cho chồng con. Đỉnh điểm là khi mẹ và em trai qua đời, chị và chồng đã phải dồn hết của cải đề lo liệu 2 đám ma một cách trọn vẹn nhất. 

Chuỗi ngày đau thương vẫn tiếp tục khi người chồng bị bệnh sốt rét và tất cả gánh nặng được dồn lên vai chị Dậu. Cuộc sống bi thương giờ lại thêm khốn khó và môt mìn chị không thể gánh vác được, đây cũng là lý do tại sao tác giả lại mô tả gia đình chị Dậu hàng “nhất nhì trong hạng cùng đinh” của làng lúc bấy giờ.

Nhân vật chị Dậu trong Tắt đèn có kết cục như thế nào? 

Khi cuộc sống đưa đẩy đến bờ vực, chị Dậu đã phải cắn ruột bán đi cái Tí cho nhà Nghị Quế. Chưa hết, chị cũng phải bán kèm theo ổ chó mới đẻ chi để đổi lấy 2 đồng nộp sưu thuế cho chồng. 

Tiền sưu cho chồng vừa mới nộp xong thì cai làng đòi thêm tiền sưu của người em trai đã mất. Với những lý lẽ cho rằng năm mất là năm ta nhưng lịch Tây đã chuyển sang năm mới nên ngay cả người đã chết cũng phải nộp sưu đầy đủ, một lần nữa chị Dậu lại phải chạy vạy khắp nơi.

Nhân vật chị Dậu trong Tắt đèn có kết cục như thế nào? 
Nhân vật chị Dậu trong Tắt đèn có kết cục như thế nào?

Chị bị áp bức đến tột cùng, cho đến khi chồng chị trở về thì bọn cai huyện vẫn không buông ba. Trước những dồn ép và uất ức này chị đã ra tay đánh cai lệ và bị giải đến quan huyện. Tại đây chị bị tên quan lại có ý định sàm sỡ và may mắn đã chạy thoát được. 

thời gian sau đó, chị được một người nhà quan cụ trên tỉnh giúp đỡ và cho chị 2 đồng đủ để nộp số tiền sưu còn lại. Chị được hứa hẹn thêm công việc vắt sữa của mình để quan cụ uống và đã nhận lời. Sau khi bàn bạc với chồng chị gửi cái Tỉu cho hàng xóm và lên tỉnh. 

Mọi việc tưởng chừng như là một cái kết có hậu cho nhân vật chị Dậu, tuy nhiên chị lại tiếp tục bị một tên quan vô lại có ý định sàm sỡ. Khi hắn ta mò vào buồng của chị định giở trò đồi bại thì tác giả đã kết thúc với hình ảnh: “Chị vùng chạy ra ngoài giữa lúc trời tối đen như mực, đen như cái tiền đồ của chị vậy!”. Không ai đảm bảo được tương lai tốt đẹp cho chị Dậu cũng như những người nông dân cùng cực ở thời điểm đó, tất cả chỉ là một màn đen tối được mô tả cực kỳ chân thực. 

Hy vọng rằng những thông tin trên đây của W88 Đăng Nhập đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi nhân vật chị Dậu tên thật là gì và hiểu rõ hơn về tác phẩm này. Nhân vật chị Dậu được khắc họa rất chân thực và mang nhiều ý nghĩa sâu xa. Để cảm nhận rõ hơn nữa thì hãy tìm đọc đầy đủ tác phẩm này ngay hôm nay.